TRƯỜNG THPT NGUYỄN ĐỨC MẬU

Phấn đấu trở thành lá cờ đầu về giáo dục phổ thông huyện nhà

Lại Thế Quang
Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường

          Trường THPT Nguyễn Đức Mậu được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1998. Trước khi trở thành ngôi trường cấp 3 non trẻ nhất huyện Quỳnh Lưu, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu có 01 năm là phân hiệu của Trường THPT Quỳnh Lưu I. Tháng 6 năm 1998, theo Quyết định số 1934/QĐ-UB của UBND tỉnh Nghệ An, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu chính thức được ra đời và đóng trên địa bàn xã Sơn Hải, quê hương của đồng chí Nguyễn Đức Mậu – Bí thư Huyện ủy đầu tiên của Huyện Quỳnh Lưu. Từ đó đến nay, trải qua một chặng đường phát triển với không ít khó khăn, thách thức của nhiệm vụ đổi mới nền giáo dục và quy hoạch lại mạng lưới trường lớp. Trường vẫn giữ vững quy mô trường lớp và từng bước đi lên, xứng đáng là địa chỉ của niềm tin, niềm tự hào của nhân dân địa phương và bao thế hệ học trò.

Trở về những ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất của trường còn tạm bợ, đơn sơ, đa số học trò của trường đều sinh ra và lớn lên từ mảnh đất nghèo khó, cuộc sống của các thầy cô lúc bấy giờ còn bộn bề những lo toan… Thế nhưng, dưới sự lãnh đạo Chi bộ và Ban giám hiệu mà đứng đầu là thầy hiệu trưởng Nguyễn Bá Cư và thầy hiệu phó Hồ Ngọc Hà cùng tập thể chi bộ – giáo viên và học sinh trong trường đã tận tâm, cống hiến hết mình đưa phong trào thi đua “Dạy tốt -Học tốt” đi lên, luôn dành sự quan tâm, trăn trở lớn nhất cho đổi mới nội dung, phương pháp dạy – học.

Với những phương châm thiết thực ấy, Trường được bà con nhân dân và phụ huynh tin yêu, kính trọng, học sinh quý mến. Cùng với thời gian, trường không chỉ thu hút được đông đảo con em trong vùng như Sơn Hải, Long – Thuận – Thọ mà mà còn các xã lân cận như Quỳnh Bá, Quỳnh Hưng, Quỳnh Ngọc, An Hòa, Quỳnh Yên,… đến theo học. Thời điểm cao nhất, Trường có quy mô 39 lớp học, sĩ số hơn 1600 học sinh và là một trong những trường có số học sinh đăng ký dự thi đông so với các trường trong huyện.

Những người có công đặt nền móng cho sự thành công của nhà trường hôm nay phải kể đến là các thế hệ giáo viên đầu tiên gồm: thầy Nguyễn Bá Cư, thầy Hồ Ngọc Hà, thầy Trần Văn Phùng, thầy Lại Thế Cảnh, thầy Trần Đức Nghệ, thầy Trần Châu, thầy Đinh Văn Thiết, thầy Nguyễn Văn Lương, cô Hồ Thị Vinh, cô Nguyễn Thị Thủy (Sinh), cô Nguyễn Thị Lý, cô Dương Thị Kiệm, thầy Hồ Quang Vinh, thầy Nguyễn Dũng, thầy Tô Văn Nhân, thầy Lại Thế Quang, thầy Hồ Hữu Thuận, cô Hồ Thị Tuyết, thầy Đặng Quang Tuấn, cô Nguyễn Thị Hà, thầy Trần Quốc Tuấn, thầy Nguyễn Văn Hữu, thầy Nguyễn Anh Tuấn, cô Trần Thanh Tâm…đã góp nhiều công sức vô cùng to lớn cho sự ổn định của nhà trường.

Họ là đội ngũ giáo viên đầy tài năng, giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Mặc dù buổi đầu còn khó khăn nhưng tập thể anh em cán bộ giáo viên luôn đoàn kết, vượt khó vươn lên, là người đưa đò cho bao thế hệ học sinh qua sông và được học trò kính trọng, nhân dân yêu mến – tin tưởng. Hơn thế, với mục tiêu tạo dựng môi trường nề nếp, kỉ cương, trách nhiệm – các thầy cô còn giúp học sinh có cơ hội được bay xa trên con đường chinh phục tầm cao trí tuệ với bao hoài bão đẹp. Nhiều thế hệ học sinh tỏa sáng trên khắp mọi miền đất nước, nhiều học sinh ưu tú đã trở thành sĩ quan quân đội, nhà giáo, bác sĩ, cán bộ chủ chốt của các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương. Vì thế, tên tuổi của các em đã trở thành niềm tự hào không những cho gia đình, bạn bè mà còn cho nhà trường và quê hương.

Bước sang năm 2000 thời kì đất nước đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ – làn gió đổi mới của đất nước cũng có những đổi thay nhất định. Lúc này, nhà trường tuy vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng quy mô trường lớp dần mở rộng, số lớp ngày càng tăng. Cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, trường cũng không ngừng phát triển, mỗi giai đoạn – nhà trường tiếp nhận thêm những giáo viên kế bước như: thầy Hồ Trung Chinh, thầy Hồ Sỹ Chỉnh, thầy Mai Văn Dũng, thầy Nguyễn Văn Hùng, thầy Phạm Thế Quang, cô Hồ Thị Vân, thầy Hồ Bá Nhàn, cô Nghiêm Thị Thùy Mai, thầy Hồ Trọng Chắt, thầy Hồ Đức Vượng, thầy Lê Đình Cơ, thầy Dương Đăng Lợi, thầy Lê Ngọc Năm, cô Chu Thị Trung Thu, thầy Hồ Bá Trường, thầy Lê Văn Chương,… Đây là một lực lượng giáo viên trẻ tiếp tục góp sức vào sự lớn mạnh của nhà trường.

Năm học 2004 – 2005, thầy Lại Thế Quang là Chủ tịch Công đoàn trường THPT Nguyễn Đức Mậu được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng, cùng với thầy Hiệu trưởng Nguyễn Bá Cư và Hiệu phó Hồ Ngọc Hà, các thầy tiếp tục dìu dắt nhà trường vững bước vượt khó đi lên. Để phục vụ nhu cầu đào tạo và nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, một thế hệ các thầy cô giáo trẻ tuổi, trẻ lòng tiếp tục được bổ sung về trường công tác như thầy Phạm Văn Hòa, thầy Nguyễn Thanh Sơn, cô Phạm Thị Khương Thảo, cô Lê Thị Thủy, thầy Phạm Văn Trường, cô Phan Thị Ngọc Tú, thầy Đặng Văn Quyết, cô Lê Thị Diệu, thầy Phan Đăng Quyền, thầy Ngô Văn Vinh, cô Nguyễn Thị Thanh Thủy, cô Lưu Thị Hiền, thầy Hồ Thanh Lộc, thầy Nguyễn Trọng Đại, thầy Trần Xuân Hoàng, thầy Trần Ngọc Hòa, cô Mai Thị Thư, thầy Nguyễn Tất Thắng, cô Phạm Thị Hà, cô Vũ Thị Hoài, cô Nguyễn Thị Thúy Hằng (Toán), thầy Phan Hoài Thanh, cô Hồ Thị Nga (thiết bị), thầy Hồ Phan Ngọc, thầy Trần Cảnh Ban, cô Phan Thị Tâm, thầy Chu Văn Hải, thầy Nguyễn Hồng Sơn, cô Trần Thị Thái, Thầy Nguyễn Hồng phương, cô Đậu Thị Tú…Điều đáng mừng là tất cả các giáo viên đều xác định cho mình tư tưởng “Đồng tâm nhất trí, đoàn kết một lòng” góp phần làm rạng danh tên tuổi của trường THPT Nguyễn Đức Mậu, từng bước đưa trường phát triển vươn lên tầm cao mới.

Tháng 8 năm 2009 thầy Nguyễn Bá Cư, Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường về nghỉ hưu theo chế độ, thầy giáo Lê Đức Thục- Hiệu phó Trường THPT Quỳnh Lưu 3 được điều động về làm Hiệu trưởng nhà trường. Tháng 11 năm 2009, thầy giáo Hồ Ngọc Hà được nghỉ hưu theo chế độ. Để bổ sung bộ máy quản lý, đến tháng 02 năm 2010, cô Hoàng Thị Bích Hiền và thầy Trần Quốc Tuấn được bổ nhiệm chức vụ phó Hiệu trưởng nhà trường.

Từ năm 2010, nhà trường có thêm đội ngũ giáo viên mới như: cô Trần Thị Dung, cô Trần Thị Huế, cô Trương Thị Phượng, cô Hồ Thị Lan Hương, thầy Phạm Thế Hiền, thầy Nguyễn Hồng Lĩnh, cô Ngô Thị Oanh, cô Ngô Thị Miên, cô Vũ Thị Tình, cô Mai Thị Nga, cô Phạm Thị Huế, cô Nguyễn Thị Hoa, cô Hồ Thị Liên, cô Nguyễn Thị Nhàn (toán), thầy Trần Huy Diện, cô Nguyễn Thị Thủy (Hóa), cô Nguyễn Thị chung, cô Hoàng Thị Hạnh, cô Đặng Thị Thùy Linh, cô Nguyễn Thị Kim Cúc, thầy Nguyễn Văn Đào, cô Phan Thị Lài, cô Nguyễn Thị Ngọc…

Đến tháng 11 năm 2017, thầy Lê Đức Thục – Hiệu trưởng nghỉ hưu theo chế độ, thầy Lại Thế Quang – Phó Hiệu trưởng được đề bạt giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Tháng 4 năm 2018, cô Hồ Thị Phương Mai – Tổ trưởng tổ Ngữ Văn trường THPT Quỳnh Lưu I được chuyển về làm Phó hiệu trưởng nhà trường. Mặc dù có sự đổi thay đội ngũ lãnh đạo, người nghỉ hưu, người chuyển nơi công tác, nhiều người thay thế, nhưng chất lượng giáo dục của nhà trường qua các năm luôn được giữ vững và có những bước tiến rõ rệt hơn khi liên tục đạt được nhiều thành tích đáng kể.

Các thế hệ thầy cô giáo- những người tận tâm, tận lực, giàu kinh nghiệm, tràn đầy sức trẻ, nhiệt huyết đã đưa Trường THPT Nguyễn Đức Mậu không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục, chất lượng giảng dạy của nhà trường vững bước về mọi mặt. Hiện tại, trường có 16 giáo viên giỏi tỉnh; 20 cán bộ giáo viên là thạc sĩ, 04 giáo viên đang theo học, 02 cán bộ giáo viên đang nghiên cứu sinh. Chỉ tính từ năm 2005 đến nay đã có 5 cán bộ giáo viên có SKKN bậc 4; có 05 cán bộ giáo viên được tặng huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục; 01 cán bộ quản lý được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều cán bộ giáo viên được tặng bằng khen của Liên đoàn LĐVN, của UBND Tỉnh.

Đến nay, Nhà trường có nhiều cán bộ giáo viên được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Các tổ chức đoàn thể nhà nhà trường chú trọng chăm lo, xây dựng được mối đoàn kết nội bộ, triển khai toàn diện về mọi mặt. Vì thế, Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên liên tục là đơn vị trong sạch vững mạnh. Các phong trào thi đua làm theo các cuộc vận động: “Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; xây dựng “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực” luôn thực hiện tốt và có hiệu quả thiết thực.

Với nỗ lực và cố gắng của đội ngũ Giáo viên, nhân viên, Trường đã không những kế thừa, tiếp nối truyền thống vốn có mà còn tạo cho nhà trường có một cơ ngơi ngày càng khang trang, bề thế hơn, cơ sở vật chất trang thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu cho công tác dạy và học với 36 phòng học cao tầng, có thư viện, phòng thực hành, phòng tiếng, phòng máy chiếu, 01 nhà đa năng và nhà Hiệu bộ khang trang sạch – đẹp, trang thiết bị được đầu tư tăng cường để đáp ứng nhu cầu dạy học, vui chơi giải trí cho học sinh. Điều đó đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và thực hiện tốt các phong trào thi đua của nhà trường.

Tự hào về thành tích của giáo viên đạt được qua các năm, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường sẽ cố gắng hơn nữa để viết thêm bề dày thành tích “Dạy tốt – học tốt” của mái trường THPT Nguyễn Đức Mậu. Song song với chất lượng mũi nhọn, Trường còn chú trọng giữ vững nề nếp, kỉ cương, chăm lo xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn việc dạy và học đáp ứng yêu cầu dạy- học trong giai đoạn mới, phát huy được sức mạnh tập thể.

Nhờ chất lượng giáo dục nhà trường được nâng lên nên năm nào nhà trường cũng có học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Chỉ tính từ năm 2002 đến nay, kết quả học sinh giỏi tỉnh về văn hóa có trên 40 em đạt giải Nhất, Nhì, Ba ở tất cả các bộ môn. Cùng với thành tích về văn hóa, phong trào thể thao nhà trường có nhiều tiến bộ và đạt giải cao như: Đội bóng đá nam khóa 2014- 2017 đạt giải ba cấp tỉnh; em Lưu Đức Thành và em Lê Văn Minh đạt giả nhì bóng đá Quốc Gia năm 2016; em Mai Hoàng Tâm lớp 10C3 (khóa 2017-2020) đạt giải nhì cờ Vua cấp tỉnh, em Hồ Thị Ngọc Bích lớp 11 C12 (khóa 2016- 2019) đạt giải nhất bóng bàn cấp tỉnh; về khoa học kỹ thuật có em Phạm Văn Hiền, lớp 11C8 (khóa 2016 – 2019) đạt giải Ba cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp, nhất là học sinh đậu vào các trường Đại học – Cao đẳng tăng vượt bậc so với những năm trước đây. Hàng năm, tỉ lệ đậu tốt nghiệp đạt từ 95-98%, cao hơn trung bình chung toàn tỉnh. Nhiều năm liền, trường có nhiều em học sinh thi đỗ Đại học điểm cao được UBND tỉnh và UBND huyện khen thưởng, đặc biệt có em Bùi Hoàng Đạt (khóa 2011-2014) thủ khoa Học viện Hậu Cần; em Trần Thị Thảo (khóa 2015- 2018) được UBND tỉnh tuyên dương. Chỉ tính từ năm 2006 có trên 15 em đạt điểm số từ 26 trở lên ở các khối A, B, C, D. Các danh hiệu, bề dày về thành tích trong học tập trên của các em có thể tập hợp chưa đầy đủ, nhưng Trường THPT Nguyễn Đức Mậu luôn tự hào về những gì mà các thế hệ thầy cô, học trò đã làm được. 20 năm mùa gieo mầm tri thức, dâng tặng quê hương, tập thể sư phạm trường THPT Nguyễn Đức Mậu đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi đạo đức tất cả vì học sinh thân yêu.

Chúng tôi luôn tự hào về mái trường này bởi chính nơi đây có hàng chục ngàn học sinh ra trường, trưởng thành đã và đang cống hiến hết mình trên các lĩnh vực lao động sản xuất và góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Các em học sinh, dù là cán bộ, kỹ sư, nhà giáo hay doanh nhân, dù là người có học hàm, học vị hay công dân, người lao động bình thường, đều có nỗ lực, cố gắng và thành đạt. Một số em có nhiều đóng góp cho xã hội, cộng đồng và có tấm lòng hướng về thầy cô, về nhà trường đều đã được nhà trường trên trọng, vinh danh. Trong số những học sinh trưởng thành, cũng những học sinh cũ may mắn được trở về Trường giảng dạy, các em đã và đang tiếp tục sự nghiệp “trồng người” mà thế hệ các thầy cô đi trước để lại. Có thể nói, sự trưởng thành của các thế hệ học trò từ mái trường là niềm tự hào của quê hương Quỳnh Lưu, góp phần làm rạng danh mảnh đất cần cù và hiếu học, để qua đó từng bước xây đắp nên truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Để có vị thế, bề dày thành tích như hôm nay, trường THPT Nguyễn Đức Mậu chân thành cảm ơn và ghi nhớ sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền huyện Quỳnh Lưu và các xã mà trường đứng chân, tuyển sinh; được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ an, sự quan tâm giúp đỡ của các đoàn thể, ban đại diện hội cha mẹ học sinh và sự đoàn kết nhất trí của tập thể cán bộ giáo viên, công nhân viên, học sinh nhà trường,đã mang lại những : “quả ngọt” đáng dự hào nhất là thành tích về học tập.

Trên chặng đường kế tiếp – tập thể cán bộ quản lí, giáo viên, công nhân viên, học sinh nhà trường luôn tri ân các thế hệ thầy cô giáo trong trường đã không ngừng cố gắng nỗ lực phấn đấu, cống hiến công sức, trí tuệ và nhiệt huyết nhất định đưa nhà trường vươn lên tầm cao mới, sớm đạt chuẩn Quốc gia. Xứng đáng là nôi đào tạo, nâng cao dân trí và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho quê hương Quỳnh lưu./.