Đoàn trường THPT Nguyễn Đức Mậu: Xứng đáng là thế hệ tiếp nối trang sử vẻ vang của trường

 Đoàn trường THPT Nguyễn Đức Mậu được ra đời ngay từ năm đầu tiên khi trường THPT Nguyễn Đức Mậu được thành lập. Thời điểm đó, Đoàn trường gồm có 10 chi đoàn, trong đó có 1 chi đoàn giáo viên và 9 chi đoàn học sinh, toàn trường có 488 đoàn viên thanh niên. Từ khi mới thành lập, mặc dù khó khăn về mọi mặt nhưng được sự chỉ đạo của Chi bộ và Huyện đoàn, Đoàn trường đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, xây dựng kế hoạch, định hướng chương trình hoạt độn phù hợp với đặc thù của tổ chức đoàn trong trường học. Tháng 10 năm 1998, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Nguyễn Đức mậu lần thứ I đã bầu ra Ban chấp hành gồm 11 đồng chí, trong đó đồng chí Lại Thế Quang (nay là Hiệu trưởng) được bầu làm Bí thư.


Từ khi thành lập đến nay, Đoàn trường THPT Nguyễn Đức Mậu không ngừng phát triển và lớn mạnh, trở thành lực lượng xung kích, gương mẫu, luôn khẳng định được vai trò của mình trong sự phát triển, góp phần cùng nhà trường gặt hái được những kết quả đáng khích lệ. Hiện nay, Đoàn trường THPT Nguyễn Đức Mậu gồm có 37 chi đoàn (trong đó có 1 chi đoàn giáo viên và 36 chi đoàn học sinh) với tổng số gần 1.400 đoàn viên, thanh niên. Đây thực sự là lực lượng dồi dào, luôn khẳng định sức mạnh và vai trò trong mọi hoạt động của nhà trường; tạo nguồn bổ sung cán bộ đoàn thường xuyên, là nguồn lực tiếp thêm sức mạnh cho Chi bộ của nhà trường. Bên cạnh đó, nhờ được sự chỉ đạo của Chi uỷ và Ban giám hiệu, trong những năm vừa qua, Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả, có tính giáo dục cao góp phần xây dựng những truyền thống tốt đẹp của trường THPT Nguyễn Đức Mậu:
Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên được Đoàn trường xác định là một bộ phận quan trọng trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh, là một yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng, đặt ra thường xuyên, liên tục đối với tổ chức Đoàn trường. Vì vậy, hàng năm Đoàn trường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động với nhiều hình thức linh hoạt: thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, mít nhân các ngày lễ lớn; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Đoàn các cấp; thường xuyên triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”. Ý thức được vinh dự là ngôi trường mang tên của đồng chí Nguyễn Đức Mậu – Bí thư Huyện uỷ đầu tiên, hàng năm Đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, thanh niên có thêm hiểu biết về lịch sử truyền thống của nhà trường, về tiểu sử của đồng chí Nguyễn Đức Mậu; định kỳ tổ chức báo công, kết nạp đoàn viên mới tại Khu lưu niệm, tổ chức vệ sinh dọn dẹp Khu lưu niệm… Thông qua các hoạt động trên để giáo dục học sinh ý thức hơn về tu dưỡng, rèn luyện đạo đức; đồng thời tạo thêm niềm tin cho thế hệ đoàn viên… Ngoài ra, Đoàn trường còn thường xuyên tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng: làm thuỷ lợi nội đồng nạo vét kênh mương, vận động mua tăm ủng hộ người mù của huyện,… Đoàn trường thường xuyên phối hợp với Ban an ninh trường học, giáo viên chủ nhiệm phổ biến nội quy, quy trịnh trường học, phối hợp với Công an huyện tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức các buổi ký cam kết,… Do đó, thức chấp hành nội quy của đoàn viên thanh niên được nâng cao, nền nếp của nhà trường dần được ổn định, tình trạng vi phạm pháp luật trong và ngoài trường giảm hẳn.
Với đặc thù đoàn viên, thanh niên chủ yếu là học sinh nên nhiệm vụ trọng tâm chính đó là việc học, trao dồi kiến thức văn hoá. Vì vậy, trong suốt chặng đường 20 năm qua, được sự quan tâm của Chi ủy, Ban giám hiệu, đoàn viên thanh niên trong toàn trường luôn được tạo điều kiện tốt nhất để học tập, thường xuyên nhận được sự quan tâm về tinh thần cũng như vật chất của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong và ngoài trường. Đoàn trường thường xuyên phát động phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, phối hợp với các tổ chuyên môn thành lập câu lạc bộ và các hoạt động hỗ trợ học tập. Có nhiều đoàn viên, thanh niên đạt được những thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, thủ khoa, đạt điểm cao được UBND tỉnh tặng bằng khen trong các kỳ thi Đại học – Cao đẳng hay thi sáng tạo khoa học kỹ thuật,…
Bên cạnh các hoạt động học tập để tiếp thu kiến thức, hoạt động văn nghệ – thể dục thể thao là một phần không thể thiếu trong hoạt động của các nhà trường, không những tạo môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh, mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức và hình thành nhân cách cho học sinh. Hoạt động văn hóa, văn nghệ – Thể dục thể thao là một trong những nội dung của phương châm giáo dục toàn diện. Với phương châm “Vui để học tập, khỏe để cống hiến”, phong trào văn nghệ – thể dục thể thao luôn được Đoàn trường quan tâm phát động, tạo sân chơi lành mạnh trong toàn trường. Nhờ vậy, hoạt động này của Đoàn trường THPT Nguyễn Đức Mậu luôn được đoàn viên thanh niên hưởng ứng nhiệt tình, trở thành phong trào sâu rộng, đạt hiệu quả cao. Hàng năm, vào các dịp lễ lớn, Đoàn trường tổ chức các giải thi văn hoá, văn nghệ, thể thao như: Hội thi văn nghệ “Tri ân thầy cô”, đồng diễn dân vũ sân trường, Hội thi cắm hoa nghệ thuật, giải bóng đá, giải bóng chuyền, cờ vua,… tạo khí thế thi đua luyện tập sôi nổi giữa các chi đoàn. Không chỉ vậy, các đội thi của Đoàn trường luôn đạt những giải thưởng cao trong các hội thi do Huyện đoàn tổ chức.

Hình ảnh: Hội thi cắm hoa nghệ thuật ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10.

Trải qua gần 20 năm hoạt động, mặc dù có nhiều khó khăn, thử thách nhưng Ban Chấp hành Đoàn trường qua các thời kỳ luôn nắm vững ngọn cờ Đoàn đưa Đoàn trường ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tích, Đoàn trường là một trong đơn vị tốp đầu của Huyện đoàn về công tác đoàn và phong trào thanh niên; nhiều năm được huyện đoàn Quỳnh Lưu xếp loại suất sắc, được Tỉnh đoàn Nghệ An, Trung ương đoàn tặng Bằng khen đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học. Đó là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm của mỗi chúng ta – những đoàn viên, thanh niên học sinh hôm nay phải nỗ lực phấn đấu tu dưỡng để xứng đáng là thế hệ tiếp nối truyền thống vẻ vang của Trường THPT Nguyễn Đức Mậu.

Nguyễn Hồng Phương (BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG)